Phở trà – đạo của thiền nhân

(Trangon.net) Phở trà, món phở chay dưỡng sinh theo phương pháp Oshawa, đang ngân những thanh âm riêng có cho bản trường ca phở Bắc kì. Ngày mai thôi, khách sẽ quay lại với nhịp dồn dập mưu sinh, những giây phút nghĩ đến phở trà, lòng chợt lắng lại, tưởng như có mùi trà Bancha phảng phất đâu đây…
Trong bát phở trà quy tụ đủ những tinh hoa của đất, của biển khơi, và của con người tao tác. Chính vì vậy, mà phở trà đem lại cho người dùng thứ năng lượng thanh sạch, tinh khiết của thiên nhiên.
Có khi nào những bát phở tú hụ nào thịt, nào ngầu, nào mì chính làm ta thấy ngán, thì đây, phở trà thanh tân và giản dị như người gái quê hiền thục, dịu dàng, lúc nào cũng đợi ta quay về. Cái ngon của phở trà không phải là cái ngon lộ liễu bày phô ở bản hòa phối sắc màu, lại càng không phải ở vị ngậy béo của nước dùng. Cái ngon phở trà thấm thía và sâu lắng hơn, càng ăn càng cảm nhận rõ.
Ăn phở trà thực sự là một nghi thức. Trước tiên là vì hiện giờ chỉ có duy nhất quán chay thiên nhiên 33B ngõ 127 Thái Hà ở Hà Nội, và quán 221 Ngô Gia Tự, Q10 TP HCM biết chế biến thức quà này, và quán cũng chỉ mở cửa cho thực khách vào ngày chủ nhật của tuần, mà phở trà cũng chỉ có vào bữa trưa. Thứ đến, trước khi dùng phở, khách phải nhai thật kĩ, phải cảm nhận được vị ngọt như đường của 3 miếng gạo lứt thơm lành. Để đến khi nâng những sợi phở tinh khôi màu ngà ngà hồng tím, khách đã thực sự trở thành một người điềm đạm. Cuối cùng, dùng xong phở, khách sẽ được mời dùng trà Bancha, cùng nói chuyện với cô chủ quán hiếu khách. Quán mở hoàn toàn không vì mục tiêu lợi nhuận, mà muốn duy trì và truyền bá thực dưỡng, cách ăn khoa học, tốt cho tất cả mọi người.
Ẩn sau nghi thức ăn, là cách chế biến lắm công phu. Bánh phở được làm từ gạo lứt và trà Bancha, sợi rất mỏng, thơm. Để có được bánh phở dai, giòn mà không cần đến bất cứ hóa chất nào, thậm chí không cần trần mà chỉ cần ngâm nước trước khi dùng, đem lại nguồn dinh dưỡng dồi dào, người làm phở phải dậy từ 2 giờ sáng.
Bánh phở được xếp gọn vào trong bát, trên bày nhiều loại rau củ ninh mềm có tác dụng tốt cho sức khỏe như lọc máu, thanh độc, mà không phải ai cũng đã đủ duyên được nếm qua: củ ngưu bàng, rau câu Nhật Bản, củ sen hầm… Mùi hương của thiên nhiên nhẹ nhàng lan tỏa, ôm trùm lấy mỗi người. Ấy mới là khúc dạo đầu thôi nhé. Khi nào khách ăn, nước dùng mới được rưới lên, ngan ngát một mùi thanh tao của hành, thảo quả, rau mùi, vừng của những loại tương thực dưỡng tamari, miso… Nước phở có vị ngọt rất riêng nhờ rong biển, miso. Nếu liệt kê hết thành phần của bát phở, thì phải đến 20-30 cái vạch đầu dòng. Vừa ăn, vừa muốn cảm ơn người nấu phở vì đã nấu một bát phở công phu trong trạng thái thiền thanh tịnh, để mình được thưởng thức bát phở ngon từ miếng đầu tiên tới miếng cuối cùng và khi ăn xong rất lâu rồi, hương vị của phở vẫn luyến lưu nơi đầu lưỡi, những ngọt lành thấm vào từng tế bào, và để lại đấy sự an lành hy hữu. Phở trà chứa bí mật thực dưỡng Osawa, đưa con người về với thiên nhiên, trở về với chính mình. Khách không lo tê lưỡi vì mì chính, không sợ cảm giác nặng nề khó tiêu vì quá nhiều bổ béo…
Ngày mai thôi, khách sẽ quay lại với nhịp dồn dập mưu sinh, những giây phút nghĩ đến phở trà, lòng chợt lắng lại, tưởng như có mùi trà Bancha phảng phất đâu đây…
Hằng Phương

0 nhận xét: